MẬT ONG KẾT TINH CÓ PHẢI LÀ DO ONG ĂN ĐƯỜNG?

Đây là một hũ MOLM kết tinh ở đáy hũ, nếu để lâu không dùng, nó sẽ kết tinh cả hũ

1. Hiện tượng mật ong kết tinh là gì? Khi bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông, mật ong có xu hướng kết tinh mịn ở đáy chai hay toàn bộ hũ. Việc mật ong chuyển từ trạng thái lỏng sang dạng hạt là điều bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Tất cả mật ong đều có thể kết tinh và đây là hiện tượng bình thường.

2. Nguyên nhân của hiện tượng kết tinh

2.1. Do nhiệt độ: Khi nhiệt độ hạ xuống dưới 20 độ C, mật ong sẽ kết tinh. Trên 27 độ C, mật ong sẽ vỡ kết tinh. Hay nói cách khác nếu bạn ở vùng thời tiết lạnh hoặc bảo quản trong ngăn mát thì khả năng kết tinh sẽ cao hơn.

2.2. Độ đậm đặc của mật: Mật ong độ đậm đặc càng cao, ít nước thì càng dễ kết tinh. Mật ong càng loãng càng khó kết tinh. Mật ong trước khi lên men mình hạ thuỷ phần từ 20% về còn 18% nước nên mật đặc lại. Việc hạ thuỷ phần còn hạn chế nấm mốc phát triển, làm cho việc bảo quản mật được lâu hơn. Tuy nhiên, mật càng đặc, khả năng kết kinh càng cao.

2.3. Trong mật ong có nhiều phấn hoa và sáp ong, nó là chất kết dính để tạo nên kết tinh trong mật ong.

2.4. Hàm lượng Glucose càng cao thì mật càng dễ bị kết tinh. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất. Mật ong có 31.3% là Glucose và 38.5% Fructose, 20% nước, còn lại acid amin và các chất khác.

Các loại mật khác nhau thì hàm lượng này có thay đổi, tuy nhiên nó không có dao động nhiều.

Tỉ lệ Glucose/Fructose <0.8: mật ong không kết tinh

Tỉ lệ Glucose/ Fructose dao động từ 0.8-0.9: mật ong sẽ kết tinh chậm

Tỉ lệ này trên 0.9: mật ong kết tinh rất nhanh.

Điều này cho thấy mật có vị ngọt càng sắc do tỉ lệ đường fructose cao, càng dễ bị kết tinh. Mật ong hoa nhãn, hoa cà phê thuộc nhóm này.

3. Vậy cho ong ăn đường (vào mùa nuôi dưỡng) có làm cho mật ong kết tinh hay không?

Câu trả lời là không.

Thường vào tháng 7,8,9,10 khi không có mật hoa, người nuôi ong sẽ cho ong ăn đường mía để duy trì đàn ong, đợi đến mùa có hoa.

Đường mía saccarose sẽ được men tiêu hoá con ong chuyển đổi sang glucose và fructose với tỉ lệ ngang nhau, cho nên cho ong ăn đường không phải là nguyên nhân gây ra kết tinh.

Mật mình dùng lên men được quay từ tháng 12 đến tháng 3 khi mùa hoa nở rộ và lên men dùng quanh năm, không phải mật quay mùa không có mật hoa.

4. Vậy mật ong giả có kết tinh không? Mật ong giả vẫn có kết tinh, nhưng sẽ kết tinh thành từng tảng, cứng chứ không kết tinh mịn như mật ong hoa.

5. Cách xử lý mật ong kết tinh: Thực ra mật ong kết tinh dùng bình thường, nhưng nếu bạn muốn dùng ở trạng thái lỏng thì để vào nồi nước sôi 80-90 độ trong 3-4 phút hoặc phơi nắng to 3-4 tiếng là mật ong từ trạng thái kết tinh chuyển sang trạng thái lỏng. Lưu ý: chai, hũ đựng trong trường hợp này nên là thuỷ tinh.

Hy vọng những chia sẽ này giúp các bạn hiểu thêm về mật ong, mật kết tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *